Vay theo hóa đơn là gì? Tại sao nhiều người lại vay theo hình thức này?

Công nghệ, kinh tế ngày càng phát triển vì thế mà chất lượng cuộc sống của chúng ta ngày một tăng cao. Các dịch vụ nhằm tiết kiệm thời gian, rút ngắn quy trình nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả ngày một nhiều. Bạn đã từng nghe qua vay theo hóa đơn chưa? Hay bạn đang không biết tại sao hình thức này lại phổ biến đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc ấy của bạn thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm vay theo hóa đơn

Vay theo hóa đơn là một dạng vay dùng tín chấp dựa trên hóa đơn điện, nước, internet… Đối với từng hóa đơn có giá trị khác nhau mà khách hàng có thể đăng ký mức vay mà mình mong muốn. 

Ví dụ như nếu hóa đơn tiền nước của bạn trên 300,000 VND/tháng thì bạn có thể vay tín chấp lên đến 50 triệu đồng. Bạn sẽ không cần phải chứng minh thu nhập hàng tháng, chỉ cần có tên của bạn trên các loại hóa đơn như: hóa đơn điện, nước, internet… 

Khái niệm vay theo hóa đơn
Khái niệm vay theo hóa đơn

Vay theo hóa đơn dành cho những khách hàng thuộc độ tuổi từ 20 tuổi đến 60 tuổi. Riêng với nữ thì 55 tuổi bởi tính theo độ tuổi nghỉ hưu của nhà nước. Khi vay bạn sẽ nhận được 1 lúc số tiền mà bạn vay mượn. 

Đến khi trả thì hàng tháng bạn sẽ trả lãi và gốc. Lãi được chia đều hoặc giảm dần tùy theo bạn lựa chọn phương thức cũng như thời hạn trả số tiền vay

Bạn chọn thời gian hoàn vay càng dài thì số tiền càng được chia nhỏ nhưng lãi suất sẽ càng lớn. Thông thường các lãi suất theo thời gian hoàn tất thanh toán vay nợ không chênh lệch nhau quá nhiều.

Ưu và nhược điểm khi vay theo hóa đơn

Dù sử dụng bất kỳ hình thức vay hoặc dịch vụ nào thì cũng có những ưu nhược điểm nhất định.

Ưu điểm khi vay theo hóa đơn

Một vài ưu điểm vay dựa trên các hóa đơn mà có lẽ ai trong chúng ta cũng biết:

 • Vay dựa trên các loại hóa đơn không cần tài sản thế chấp bởi đây là hình thức vay tín chấp.
 • Thời gian vay vô cùng phong phú, giúp khách hàng có thể thoải mái lựa chọn từ 6 tháng cho đến 3 năm.
Những ưu điểm khi vay theo các loại hóa đơn nói chung và hóa đơn điện nói riêng
Những ưu điểm khi vay theo các loại hóa đơn nói chung và hóa đơn điện nói riêng
 • Hạn mức vay tối đa sẽ được tính bằng cách: giá trị hóa đơn điện, nước, internet… nhân với 40.
 • Khi hồ sơ được duyệt thì số tiền vay mong muốn sẽ được giải ngân trong vòng từ 1 đến 3 ngày.

Nhược điểm vay theo hóa đơn

Loại hình dịch vụ vay này có những nhược điểm sau đây mà bạn cần quan tâm: loại hình dịch vụ này chỉ hỗ trợ cho vay đối với cá nhân hoặc gia đình, không hỗ trợ cho các cá nhân hay hộ gia đình kinh doanh, doanh nghiệp. Ngoài ra, khách hàng phải là người đứng tên thanh toán trên hóa đơn. Nếu không số tiền vay được không cao.

Hạn mức trên hóa đơn bắt buộc phải từ 200,000 VNĐ trở lên. Đồng thời các hóa đơn phải là 3 tháng liên tiếp.

Hồ sơ vay theo hóa đơn cần chuẩn bị những gì

Khi vay dựa trên hóa đơn, để thủ tục diễn ra nhanh chóng bạn cần chuẩn bị một vài giấy tờ sau:

 • Hóa đơn điện, nước, internet… trong 3 tháng gần nhất. Lưu ý bạn chỉ cần lựa chọn 1 trong các loại hóa đơn trên.
 • Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu
 • Hình thẻ 3×4.
Hồ sơ cần chuẩn bị khi vay theo hóa đơn
Hồ sơ cần chuẩn bị khi vay theo hóa đơn

Lưu ý: khi đăng ký hoặc làm thủ vay bạn cần phải mang theo bản gốc để đối chiếu dễ dàng. Tuy nhiên nếu địa chỉ bạn đang sinh sống khác với địa chỉ trên sổ hộ khẩu ngoại trừ các tỉnh thành: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương và Đồng Nai thì không cần bổ sung hồ sơ.

Với các tỉnh thành khác, bạn cần cung cấp thêm giấy xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú có xác nhận của công an phường. Ngoài ra, hóa đơn điện, nước, internet nếu khớp với địa chỉ thì thủ tục vay sẽ nhanh hơn.

Điều kiện vay theo hóa đơn

Điều kiện vay khá đơn giản:

 • Khách hàng là cá nhân đứng tên trên hoá đơn tiền điện hàng tháng. Nếu như bạn có tên trong sổ hộ khẩu nhưng không đứng tên thì có thể đến đơn vị điện lực để sang tên. Nếu bạn ở trọ vẫn có thể vay vốn được khi cung cấp các hoá đơn internet hay các giấy tờ chứng minh được nơi ở hiện tại.
 • Hoá đơn đóng phí ít nhất 200 ngàn/tháng, yêu cầu khách hàng cung cấp 3 hoá đơn gần nhất.

Quy trình vay theo hóa đơn

Quy trình vay theo hóa đơn để nhanh gọn nhất bạn cần đăng ký vay vốn thông qua mạng internet bằng cách điền các thông tin cơ bản sau: họ và tên, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, khu vực đang sinh sống và làm việc, hình thức vay, số tiền mong muốn và bạn có đang vay của bên tổ chức nào khác không. Sau khi điền đầy đủ thông tin, nhân viên sẽ gọi điện thoại và xác nhận cũng như hướng dẫn các hồ sơ cần thiết.

Quy trình vay theo hóa đơn nhanh chóng hơn khi bạn đăng ký vay online
Quy trình vay theo hóa đơn nhanh chóng hơn khi bạn đăng ký vay online

Sau khi hướng dẫn sơ lược, nhân viên sẽ hẹn bạn một buổi gặp để có thể tiến hành hồ sơ thủ tục cho vay. Thời gian sẽ được sắp xếp phù hợp để bạn chuẩn bị kịp các hồ sơ cần thiết nhằm giúp quá trình diễn ra nhanh chóng hơn.

Hồ sơ có thể được duyệt và thẩm định tại nhà hoặc ngân hàng. Sau khi ký hợp đồng, tiền sẽ được giải ngân trong vòng từ 5 phút cho đến 1 ngày tùy thuộc vào số tài khoản ngân hàng của bạn có cùng hệ thống ngân hàng với bên cho vay hay không.

FAQ câu hỏi thường gặp khi vay theo hóa đơn

Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp dành cho những ai đang thắc mắc về vay theo hóa đơn.

Những câu hỏi thường gặp khi vay theo hình thức này
Những câu hỏi thường gặp khi vay theo hình thức này

Tại sao có thể vay theo các hóa đơn điện, nước, internet?

Rất nhiều người có cùng câu hỏi thắc mắc, thông thường vay tín chấp có thể dựa trên lương hằng tháng để vay. Tại sao với số tiền lớn lên đến 50 triệu lại có thể vay thông qua hóa đơn?

Đối với hóa đơn điện hiện nay chỉ có duy nhất một công ty điện lực Việt Nam cung cấp nên thông tin khách hàng đứng tên trên hóa đơn được xác minh, đảm bảo độ uy tín cũng như lưu trữ trên hệ thống. Đối với các hóa đơn nước và internet cũng được cơ quan ban ngành có quản lý, nên việc trích xuất thông tin khi cần thiết cũng khá dễ dàng.

Tại sao có thể vay theo hóa đơn dễ dàng nhưng hạn mức lại cao?
Tại sao có thể vay theo hóa đơn dễ dàng nhưng hạn mức lại cao?

Hầu hết các khách hàng đứng tên điện hoặc nước thông thường đều là chủ hộ gia đình hoặc có vị trí quan trọng. Vì vậy về độ uy tín sẽ được đảm bảo hơn. Đối với hóa đơn internet thông thường khi sử dụng để vay theo hóa đơn thì hạn mức luôn không được cao như hóa đơn điện nếu xét cùng 1 giá trị thanh toán hóa đơn.

Đối với mỗi gia đình, sẽ có nhu cầu và mức chi trả riêng. Hóa đơn điện càng lớn thì chứng tỏ được phần nào khả năng tài chính của gia đình đo. Vì vậy dựa vào chi phí hóa đơn mà các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ xét duyệt hạn mức cho vay cụ thể.

Những điều cần lưu ý khi vay theo hóa đơn

Đối với vay theo hóa đơn, nếu bạn có nợ xấu trong vòng 2 năm gần nhất thì bạn sẽ không được vay theo hình thức này,

 • Địa chỉ trên hóa đơn bắt buộc phải là nơi bạn đang sinh sống nếu không bắt buộc phải có giấy tạm trú tạm vắng có xác nhận của công an phường.
 • Các loại giấy tờ làm bản gốc để đối chiếu đều sẽ được trả lại cho khách hàng kể cả hóa đơn điện, nước hay internet sau khi đối chiếu và chụp hình để lưu giữ hồ sơ.
 • Đối với các khách hàng không đứng tên trên hóa đơn mà chỉ có tên trong sổ hộ khẩu người thanh toán hóa đơn thì khách hàng đó chỉ được hỗ trợ cho vay với hạn mức không quá 20 triệu đồng.

Lãi suất vay dựa trên hóa đơn điện hay các hóa đơn khác là bao nhiêu?

Với mỗi hóa đơn sẽ có từng hạn mức cũng như lãi suất vay. Số tiền thanh toán hóa đơn càng lớn thì lãi suất càng nhỏ.

Lãi suất 2.95% dành cho các hóa đơn có giá trị từ 300.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ.

Lãi suất 2.17% dành cho các hóa đơn có giá trị từ 500.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ.

Đối với  các hóa đơn thanh toán trên 1.000.000 VNĐ thì lãi suất 1.66% sẽ được áp dụng cũng như hạn mức vay tối đa lên đến 50 triệu đồng.

Cách tính lãi suất vay theo hóa đơn

Có 2 cách tính lãi suất vay, tùy thuộc bạn chọn dựa trên cách tính nợ gốc ban đầu hoặc tính theo dư nợ gốc giảm dần. Đối với cách tính dựa trên dư nợ gốc ban đầu thì đây là cách tính mà dư nợ gốc được chia đều theo thời gian trả nợ của khách hàng. 

Nói một cách dễ hiểu hơn thì số tiền vay nợ gốc ban đầu giảm theo từng tháng nhưng lãi suất thì giữ nguyên cho đến cuối kỳ thanh toán. Do đó công thức tính số tiền bạn phải trả hằng tháng = dư nợ gốc nhân với lãi suất năm và chia cho thời gian vay.

Cách tính lãi dựa trên dư nợ gốc giảm dần. Đây là cách tính lãi thương mại ở nước ta thường được áp dụng tại ngân hàng cho vay tiêu dùng, vay sản xuất kinh doanh, vay xây sửa nhà cửa theo hình thức thế chấp hoặc tín chấp. 

Cách tính lãi suất vay theo hóa đơn
Cách tính lãi suất vay theo hóa đơn

Số tiền lãi tháng đầu sẽ bằng với số tiền vay nhân với lãi suất vay theo tháng. Tiền gốc hằng tháng sẽ bằng số tiền vay chia cho số tháng vay. Đối với tiền lãi của các tháng tiếp theo sẽ bằng số tiền gốc còn lại nhân với lãi suất vay. Lãi suất vay sẽ giảm dần theo thời gian.

Người nhà có nợ xấu thì có thể vay theo hóa đơn được không?

Thông thường nếu người nhà là chủ hộ cũng là người đứng tên các hóa đơn thì đa số sẽ không được hỗ trợ cho vay. Tuy nhiên nếu bạn đã từng sử dụng các dịch vụ ở ngân hàng, công ty tài chính mà có lịch sử thanh toán tín dụng tốt thì vẫn có thể vay với số tiền do ngân hàng đề xuất.

Vay tiền theo hóa đơn là loại hình dịch vụ nhằm hỗ trợ các khách hàng cá nhân, gia đình tốt nhất trong phân khúc vay từ 10 – 50 triệu đồng. Chỉ cần vài thao tác đăng ký online cơ bản cũng như sao y các hồ sơ cần thiết là khách hàng sẽ được nhân viên hỗ trợ tư vấn hoàn thành hồ sơ nhanh, hiệu quả nhất. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình giải pháp tốt nhất khi có nhu cầu về tài chính.

Thông tin được mymoneydeal.com chịu trách nhiệm tổng hợp và biên tập.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status