Vay tín chấp là gì? Tất tần tật về vay tín chấp!

Vay tín chấp không còn là hình thức vay tiền quá xa lạ. Nó giúp cho người vay có thể vay vốn dễ dàng và đơn giản nhất. Với những lợi ích của mình, vay tín chấp đang là hình thức rất được ưa chuộng. Bạn đã biết về vay tín chấp? Tại sao bạn nên chọn vay tín chấp? Điều kiện vay như thế nào? Có các hình thức vay và thủ tục vay ra sao? Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về hình thức vay vốn này!

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức vay mà người vay không cần thế chấp, hay đảm bảo bằng bất cứ tài sản nào. Các tổ chức cho vay sẽ duyệt các khoản vay dựa vào năng lực trả nợ của các cá nhân. Và các khoản vay tín chấp này thường được vay để sử dụng cho nhu cầu cá nhân như du lịch, tiêu dùng hoặc chi phí cho đám tiệc,…

Khách hàng vay tín chấp có vay được hạn mức vay từ nhỏ đến vài trăm triệu đồng. Số tiền hạn mức vay dựa chủ yếu vào hồ sơ đăng ký và điều kiện trả nợ của các cá nhân. Việc vay theo dạng tín chấp có thời hạn thanh toán có thể lên đến 5 năm giúp cho việc vay tín chấp có rất nhiều thuận lợi.

Hiện nay, có nhiều đơn vị để khách hàng có thể vay tín chấp một cách dễ dàng. Trong đó, hai đơn vị cho vay theo hình thức tín chấp mạnh nhất có thể kể đến là ngân hàng và các công ty tài chính.

 • Đối tượng khách hàng để vay tín chấp ngân hàng là phân khúc khách hàng đi làm tại các đơn vị chuyển lương bằng hình thức chuyển khoản. Đây là đối tượng đã chứng minh được uy tín tài chính của mình nên thường có hạn mức vay cao và lãi suất ở mức thấp hơn.
 • Những đối tượng làm việc tự do, không thể chứng minh được nguồn tài chính hay có điều kiện về tài chính thấp thường là khách hàng của các công ty tài chính. Tuy nhiên, hạn mức vay thường nhỏ và lãi suất sẽ cao hơn so với các ngân hàng cũng như thời hạn giải ngân sẽ nhanh hơn.

Ngoài ra, người muốn vay theo hình thức tín chấp cũng có một hình thức vay khác để lựa chọn. Vay tín chấp vay tiền qua app hay trên trang web bằng hình thức vay trực tuyến đang khá thông dụng. Hình thức này còn gọi là vay ngang hàng theo mô hình P2P, ở đây sẽ thực hiện vay qua app. Người cho vay là những cá nhân có vốn sẽ thông qua app để cho những người đang cần vốn vay. Tuy nhiên, hình thức này, người vay phải đối diện với lãi suất cao và một số chi phí đi kèm.

Phân loại và phân biệt các sản phẩm vay tín chấp

Với sự phát triển của vay tín chấp trên thị trường, chúng ta có thể chia hình thức vay này thành 3 loại chính. Và mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác nhau. Có thể phân biệt cụ thể như sau:

 • Vay tiền mặt để tiêu dùng: Hình thức cho vay được thực hiện bởi các ngân hàng và các công ty tài chính.
  • Ngân hàng: cho vay theo dựa theo lương tiền mặt và lương được chuyển khoản của người vay.
  • Các công ty tài chính: cho vay dựa theo đa dạng các hình thức có thể theo lương, theo cà vẹt xe, theo bảo hiểm nhân thọ,…
  • Vay dùng mua hàng trả góp: Hình thức cho vay này chỉ có ở một số công ty tài chính như HD Saigon, Home credit,…sẽ cho vay để mua hàng trả góp tại các công ty, đối tác của công ty tài chính này.
 • Vay thấu chi: Hình thức cho vay chỉ có ở tại các ngân hàng. Khi bạn tạo tài khoản ngân hàng của các ngân hàng thì bạn có thể dùng hình thức vay thấu chi này.

Đặc điểm của vay tín chấp

Để hiểu rõ hơn về vay tín chấp, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các đặc điểm của hình thức vay tín chấp. Cụ thể:

 • Việc vay tín chấp đem đến rất nhiều thuận lợi cho người vay khi không cần bất cứ tài sản nào để đảm bảo. Việc duyệt cho vay chỉ dựa vào uy tín và chứng minh được năng lực trả nợ của cá nhân muốn vay.
 • Khi vay vốn, khách hàng sẽ không cần phải chứng minh mục đích vay của mình.
 • Số tiền vay được giải ngân cực nhanh, thủ tục giải ngân có thể thực hiện ngay trong ngày hoặc chậm nhất là từ 2 đến 3 ngày khi hoàn tất hồ sơ.
 • Chỉ cho vay trong thời gian ngắn, thường là chỉ dưới 1 năm. Tuy nhiên, khi vay ở tại các ngân hàng thì có một số gói vay lên đến 24 tháng, 36 tháng và nhiều nhất có thể lên đến 60 tháng.
 • Nếu thực hiện vay tín chấp tại các công ty tài chính thì số tiền vay tối đa thường chỉ dừng ở mức từ 50-70 triệu đồng. Khi vay tại ngân hàng, khoản hạn mức vay này có thể lên đến 500 triệu đồng tùy thuộc vào thu nhập và khả năng trả nợ của khách hàng.
 • Không cần bất cứ tài sản thế chấp nên khách hàng không phải lo lắng về việc bị lừa đảo, lừa gạt hoặc bị tịch thu tài sản nếu không trả nợ đúng hạn.
 • Khách hàng có thể dễ dàng và linh hoạt trong việc lựa chọn được nhiều sản phẩm vay khác nhau từ vay tiêu dùng tiền mặt, vay để mua hàng trả góp hoặc giải quyết các nhu cầu cá nhân khác.
Đặc điểm của vay tín chấp
Đặc điểm của vay tín chấp

Lợi ích của vay tín chấp

Tại sao vay tín chấp được ưa chuộng ngày càng nhiều hơn? Điều đó không quá ngạc nhiên khi hình thức này có quá nhiều ưu điểm nổi bật. Có thể kể đến các lợi ích sau:

 • Vay mà không cần thế chấp, đảm bảo tài sản. Nên không lo lắng phải lừa gạt hay phát mãi tài sản.
 • Việc vay nhanh chóng vì thủ tục đơn giản. Khách hàng được giải ngân tiền vay một cách nhanh chóng để phục vụ nhu cầu cấp bách của bản thân. Nếu bạn đã từng vay tiền Fiin, Cash24vn,…thì tiền giải ngân sẽ có được ngay trong ngày khi bạn hoàn thành được tất cả hồ sơ cần thiết.
 • Việc vay cực kỳ đơn giản, không cần quá nhiều giấy tờ. Chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến chứng minh nhân dân và có thể cung cấp thêm bằng chứng chứng minh thu nhập (nếu yêu cầu).
 • Bạn có thể dễ dàng vay trực tiếp với nhiều phương tiện hỗ trợ cực kỳ tiện lợi mà không lo mất quá nhiều thời gian hay tốn công đi lại.
 • Khách hàng chỉ tốn một chi phí rất ít, không đáng kể liên quan đến việc photo giấy tờ, phí gửi giấy tờ,…Mà không tốn thêm bất cứ chi phí phát sinh nào khác.

Điều kiện để vay tín chấp ngân hàng

Để dễ dàng tiếp cận các khoản vay tín chấp, tùy vào quy định của từng ngân hàng và tổ chức tài chính khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng các điều kiện và thủ tục sau:

Có đầy đủ chứng cứ chứng minh là công dân Việt Nam

Do đặc điểm cho vay dựa trên uy tín và dựa vào khả năng trả nợ của người đi vay. Nên các tổ chức và ngân hàng đều đưa ra điều kiện người vay phải là công dân Việt Nam. Và phải chứng minh đầy đủ giấy tờ về sổ hộ khẩu, số chứng minh nhân dân và xác nhận đúng sự thật từ những người thân.

Chứng minh được nguồn thu nhập ổn định

Các tổ chức cho vay tín chấp thường dựa vào các giấy tờ chứng minh thu nhập và khả năng thanh toán chi tiêu của khách hàng trong tháng để xét duyệt cho vay. Đó có thể là bảng lương, hợp đồng lao động hay nguồn chi tiêu hàng tháng như hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ, việc chi tiêu sử dụng tiền điện hàng tháng qua hóa đơn hoặc tài sản hiện có như xe,…Mỗi công ty, ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau.

Chứng minh được lịch sử tín dụng tốt

Các ngân hàng thường có hệ thống để thông tin và kiểm tra các lịch sử tín dụng của các cá nhân qua trung tâm CIC. Nếu bạn rơi vào nhóm bị nợ xấu từ nhóm 2 trở đi thì các ngân hàng sẽ khó xét duyệt hồ sơ vay của bạn.

Tuy nhiên, mỗi ngân hàng hay tổ chức tài chính đều có những quy định xét duyệt và điều kiện khác nhau. Có một số tổ chức vẫn chấp nhận rủi ro cho những cá nhân có lịch sử không tốt vay nợ. Tuy nhiên, mức lãi suất là khá cao đối với những trường hợp như thế.

Thủ tục để vay tín chấp, hồ sơ vay tín chấp ngân hàng

Để có thể vay tín chấp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Với:

 • Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu được cấp từ các công ty tài chính hay ngân hàng.
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu
 • Các giấy tờ chứng minh được thu nhập của bản thân tùy theo hình thức vay và theo yêu cầu của đơn vị cho vay, có thể là: bảng lương, sao kê lương, hợp đồng lao động, hóa đơn tiền điện, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, giấy đăng ký xe, giấy đăng ký kinh doanh,…

Quy trình vay tín chấp

Để có thể tiến hành vay tín chấp, bạn cần trải qua 5 bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Thực hiện đăng ký vay tín chấp

Khách hàng lựa chọn ngân hàng hay tổ chức vay phù hợp với yêu cầu của mình. Và lựa chọn được hình thức vay thích hợp. Sau đó hoàn thành các thủ tục đăng ký bằng cách điền các thông tin theo yêu cầu.

Bước 2: Được tư vấn về thủ tục, hồ sơ vay vốn

Sau khi đăng ký và điền đầy đủ các thông tin. Khách hàng sẽ được kiểm tra các thông tin. Với những thông tin có được từ hồ sơ, khách hàng sẽ được tư vấn về hạn mức vay và các vấn đề có liên quan để khách hàng có thể chọn được mức vay phù hợp với bản thân.

Nếu các hồ sơ chưa đáp ứng, khách hàng sẽ được hướng dẫn để hoàn thiện. Và tất nhiên, các tổ chức tín dụng đều sẽ giải thích về mức lãi suất, thời gian thanh toán,…để khách hàng hiểu rõ trước khi quyết định vay.

Bước 3: Ký để hoàn thành hồ sơ vay tín chấp

Sau khi đáp ứng đầy đủ về hồ sơ và được xét duyệt, nhân viên tín dụng sẽ cung cấp hợp đồng để khách hàng ký tại nhà hoặc tại quầy giao dịch trực tiếp tại công ty.

Bước 4: Tiến hành thẩm định và thông báo về kết quả

Sau khi hoàn thiện các bước trên, bộ phận thẩm định sẽ tiến hành kiểm tra về hồ sơ, điều tra lịch sử tín dụng. Cùng với đó là tiến hành xác minh lại các thông tin từ những số điện thoại người thân đã yêu cầu cung cấp trước đó để đảm bảo thông tin khách hàng cung cấp là chính xác.

Bước 5: Giải ngân tiền vay

Sau khi đã xét duyệt và chấp nhận cho vay, tiền vay sẽ được giải ngân qua tài khoản ngân hàng, hay bằng tiền mặt tại ngay quầy giao dịch hoặc qua bưu điện. Thời gian giải ngân sẽ tùy thuộc vào tùy từng tổ chức tài chính hay ngân hàng.

Các hình thức vay tín chấp lãi suất tốt nhất hiện nay!

Hiện nay, khách hàng muốn vay tiền có rất nhiều sự lựa chọn nhờ vào sự hỗ trợ vay vốn. Khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn để có thể vay tiền, năng cao hạn mức vay khi lựa chọn vay theo hình thức phù hợp.

Có nhiều hình thức để khách hàng có thể vay vốn theo hình thức tín chấp. Cụ thể:

Vay tín chấp tiêu dùng – theo bảng lương hàng tháng

Vay tiêu dùng tín chấp theo bảng lương là hình thức được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Vì người lao động chỉ cần chứng minh được mức lương của mình. Dù lĩnh lương bằng tiền mặt hay qua hình thức chuyển khoản thì người tiêu dùng vẫn được hỗ trợ tối đa khi vay.

Chỉ cần có hợp đồng lao động cùng với việc có mức lương, bảng lương cụ thể. Người tiêu dùng có thể vay tiền với hạn mức vay cao và lãi suất khi vay theo lương cũng khá tốt từ 15-20% cho 1 năm.

Thủ tục để vay theo lương cũng khá đơn giản, chỉ cần:

 • Chứng nhân nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Sổ hộ khẩu
 • Hợp đồng lao động của bản thân hoặc giấy xác nhận có công tác hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ.
 • Chứng minh được lương nhờ vào bảng lương, sao kê lương hoặc xác nhận lương.

Vay tín chấp online – theo cavet xe máy

Với cách vay tín chấp theo cavet xe máy, bạn có thể vay dễ dàng mà không bị giữ cavet xe, không cần phải chứng minh về lương hưởng. Đây là sản phẩm hỗ trợ vay từ các công ty tài cính như Mirae Asset, MCredit,…Khi vay theo hình thức này, bạn được hỗ trợ vay với hạn mức lên đến 90% giá trị của xe máy.

Thủ tục vay khá đơn giản với việc đăng ký online hoặc thực hiện tại các điểm giao dịch với các loại giấy tờ:

 • Cavet xe máy được sử dụng từ ít nhất 4 tháng đến tối đa là 8 năm.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Số hộ khẩu của người vay.

Vay tín chấp ngân hàng – theo hóa đơn tiền điện

Chỉ cần hóa đơn tiền điện hàng tháng tối thiểu 500.000 đồng, cá nhân đứng tên của hóa đơn tiền điện có thể vay tín chấp lên đến 50 triệu đồng. Mọi thủ tục vay đều phải thực hiện bởi chính chủ. Cá nhân vay tiền theo hình thức này sẽ không cần thế chấp hoặc chứng minh lương thưởng của mình. Với các thủ tục đơn giản, chỉ cần chuẩn bị:

 • Chứng minh biên lai hoặc cung cấp mã số khách hàng đang sử dụng điện của mình.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Sổ hộ khẩu.

Vay tín chấp – theo Bảo hiểm nhân thọ

Khi khách hàng đang mua các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ từ các công ty của AIA, Prudential hay Chubb,…Khách hàng có thể nhận được hỗ trợ các khoản vay thanh toán theo hình thức trả góp theo tháng với tổng tiền vay lên đến 70 triệu đồng. Hình thức vay tín chấp theo bảo hiểm nhân thọ có nhiều ưu điểm:

 • Thủ tục vay cực kỳ đơn giản và giải ngân tiền vay vô cùng nhanh chóng.
 • Không cần bất cứ giấy tờ về hợp đồng lao động hay cả chứng minh thu nhập.
 • Vay cực kỳ nhanh chóng, thẩm định, xét duyệt nhanh gọn khi có đủ các giấy tờ: Hợp đồng mua Bảo hiểm nhân thọ, biên lai chứng minh có đóng phí bảo hiểm, giấy chứng minh và số hộ khẩu.

Vay tiêu dùng tín chấp – theo hợp đồng trả góp

Một hình thức vay khác mà chắc chắn nhiều bạn sẽ rất thích vì được hỗ trợ khá tốt. Hình thức vay này, những khách hàng có thể sử dụng khoản vay trước đó của mình ở một công ty tài chính khác để chứng minh uy tín làm cơ sở để vay tiền.

Chỉ cần cung cấp được lịch sử trả nợ tốt là bạn có thể được duyệt vay nhanh chóng. Số tiền vay có thể lên đến 50 triệu đồng. Nếu muốn vay tín chấp theo hợp đồng trả góp hãy chuẩn bị: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và biên lai đóng tiền trả nợ vay trước đó.

Các ngân hàng vay tín chấp có mức lãi suất thấp nhất nhất hiện nay

Hình thức vay tín chấp là mảng đang phát triển mạnh ở các ngân hàng. Tuy nhiên, mức lãi suất và ưu đãi cho khách hàng khác nhau và có sự cạnh tranh rất lớn. Chúng ta sẽ cùng điểm qua những ngân hàng cho vay tín chấp có mức lãi suất tốt nhất năm 2020:

 • Ngân hàng Citibank lãi suất từ 15%/năm
 • Ngân hàng Maritime Bank – MSB với mức lãi suất từ 9.6% – 15.6%/năm
 • Ngân hàng Á Châu -ACB với mức lãi suất từ 17.9%/năm
 • Ngân hàng Standard Chartered có mức lãi suất từ 13.49%/năm
 • Ngân hàng BIDV có mức lãi suất từ 11.9%/năm
 • Ngân hàng HSBC với lãi suất từ 13.99% – 16.49%/năm
 • Ngân hàng Shinhan Bank với mức lãi suất từ 13.92%/năm
 • Ngân hàng Vietinbank với mức lãi suất từ 9.6%/năm.
 • Ngân hàng Vietcombank có mức lãi suất từ 18%/năm
 • Ngân hàng Agribank mức lãi suất từ 7.2% – 12%/năm

Các ưu điểm của các dịch vụ vay tín chấp ngân hàng

Chúng ta sẽ cùng điểm qua các dịch vụ và ứng dụng cho phép vay tín chấp của các ngân hàng. Với những ưu nhược điểm riêng để khách hàng có sự lựa chọn phù hợp với mình

Vay tín chấp với ứng dụng Avay

Avay là ứng dụng để kết nối việc vay tín chấp của các cá nhân có nhu cầu với các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Chỉ cần thực hiện đầy đủ thao tác để bổ sung đầy đủ thông tin là bạn có thể vay một cách dễ dàng.

Avay sẽ đưa ra những so sánh và đem đến lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Việc liên kết với nhiều ngân hàng như SHB, OCB, VPBank, cùng các tổ chức như FR Credit, Home Credit,…đưa đến sự tối ưu khi vay tín chấp cho khách hàng.

 • Ưu điểm
  • Có sự lựa chọn đa dạng các sản phẩm vay từ bảng lương, hóa đơn điện nước,…và có chứng minh nhân dân cùng hộ khẩu là bạn có thể vay tiền.
  • Hạn mức vay tối đa lên đến 80 triệu đồng với thời hạn vay đến 36 tháng.
  • Lãi suất thấp chỉ từ 1,67% trên tháng.
  • Có thể vay bất cứ lúc nào và vay ở bất cứ tỉnh thành nào.

Vay tín chấp ngân hàng VPBank

Vay tín chấp với VPBank, mọi thủ tục sẽ được đơn giản hóa và tiện lợi cho người vay. Các bước đăng ký và duyệt vay đều được thực hiện online 100% giúp khách hàng có thể chủ động được thời gian và hạn chế tối đa đi lại.

Khách hàng sẽ được rất nhiều ưu đãi từ VPBank và được tư vấn về số tiền lãi và tiền gốc phải trả một cách chi tiết và rõ ràng. Khách hàng sẽ được giải đáp mọi thắc mắc để có thể quyết định có nên vay hay không. Mức ưu đãi khi vay tín chấp VPBank:

 • Mức lãi suất khá tốt chỉ từ 1,5 – 2%/tháng tùy theo khoản vay.
 • Hạn mức vay tối đa lên đến 200 triệu đồng và thời hạn vay có thể lên đến 60 tháng.
 • Giải ngân nhanh chóng, chậm nhất là từ 3 đến 5 ngày.
 • Chỉ cần có thu nhập trên 4.500.000 đồng 1 tháng là có thể vay dễ dàng.

Vay tín chấp với SHB Finance

SHB Finance một công ty tài chính với nguồn vốn và sự hậu thuẫn từ ngân hàng lớn – SHB. Với SHB Finance, chỉ cần có thu nhập hàng tháng từ 3 triệu đồng trở lên hoặc khách hàng có thể cung cấp các hóa đơn dịch vụ theo yêu cầu là có thể vay nhanh chóng. Với:

 • Hạn mức vay tối đa lên đến 100 triệu đồng và thời hạn vay cao nhất là 36 tháng.
 • Giải ngân tiền vay nhanh chóng từ 3 đến 5 ngày.
 • Lãi suất thuộc top lãi suất tín chấp thấp từ 1.6 đến 2.7% trên tháng.
 • Cam kết bảo mật tối đa thông tin, các khoản vay luôn đảm bảo minh bạch và an toàn.

Vay tín chấp với ngân hàng quân đội Mcredit

Mcredit – công ty cho vay tín chấp được thành lập dựa trên sự liên kết giữa tập đoàn tài chính Shinsei Bank của Nhật và ngân hàng quân đội MBBank. Với những thủ tục đơn giản, xét duyệt cực nhanh và lãi suất cực tốt thì Mcredit đang chiếm được lòng tin và sự ưa chuộng của rất nhiều khách hàng. Với những ưu điểm nổi bật:

 • Hỗ trợ nhiều hình thức vay: vay theo lương, theo hóa đơn tiền điện, vay theo hộ kinh doanh, vay theo bảo hiểm nhân thọ,…
 • Tư vấn nhiệt tình, thủ tục xét duyệt cực kỳ đơn giản và nhanh gọn với mạng lưới rộng khắp cả nước.
 • Lãi suất cho vay chỉ từ 1.76% cho 1 tháng.
 • Hạn mức vay tối đa lên đến 70 triệu đồng với thời hạn vay 36 tháng.
 • Thời gian giải ngân nhanh chóng tối đa 5 ngày.
 • Điều kiện vay đơn giản chỉ cần có thu nhập hàng tháng trên 3 triệu đồng.

Vay tín chấp với Mirae Asset

Mirae Asset công ty tài chính của Hàn Quốc cho vay tín chấp với thủ tục tiện lợi, lãi suất tốt và giải ngân vô cùng nhanh chóng. Nếu bạn muốn vay vốn nhưng không đáp ứng được các điều kiện và không được xét duyệt tại các ngân hàng khác thì đây là lựa chọn tuyệt vời. Với các đặc điểm:

 • Hỗ trợ nhiều hình thức vay: vay theo lương, vay vốn kinh doanh, vay bằng hóa đơn tiền điện, vay theo hợp đồng trả góp,…
 • Phê duyệt vô cùng dễ dàng, là một trong các tổ chức phê duyệt dễ nhất trong các tổ chức cho vay tín chấp.
 • Lãi suất cao hơn so với các ngân hàng khác, với lãi suất từ 2% trên tháng nhưng sẽ được tính theo dư nợ giảm dần.
 • Hạn mức vay tối đa lên đến 100 triệu đồng với thời hạn vay có thể đến 36 tháng.
 • Giải ngân tiền nhanh chóng, điều kiện vay dễ dàng chỉ cần có thu nhập hàng tháng trên 3 triệu đồng.

Vay tín chấp với ngân hàng Phương Đông OCB

OCB với chi nhánh rộng khắp cùng mức vay tín chấp hấp dẫn, thủ tục đơn giản đang chiếm thị phần rất lớn. Với nhiều ưu điểm nổi bật, lý do mà rất nhiều người đang chọn vay tại OCB. Cụ thể:

 • Hỗ trợ sản phẩm vay cực kỳ đa dạng: vay theo lương, vay theo hóa đơn tiền điện, theo hộ kinh doanh, vay theo giấy tờ xe, vay theo bảo hiểm nhân thọ,…
 • Với OCB, bạn có thể vay khi đang nợ ở quá 3 tổ chức tín dụng khác.
 • Lãi suất cực tốt từ 1.76 đến 2.95% trên tháng.
 • Hạn mức vay tối đa lên đến 70 triệu đồng với thời hạn vay đến 36 tháng.
 • Điều kiện vay chỉ cần có thu nhập trên 3 triệu đồng trên tháng là được duyệt.

Đánh giá

Đây là những tổ chức hàng đầu về vay tín chấp, có uy tín cực cao và cực an toàn để bạn có thể vay vốn cho mình. Với mức ưu đãi lãi suất và thủ tục cực tốt. Đây là những nơi mà bạn nên cân nhắc vay khi muốn vay vốn tín chấp.

Các câu hỏi thường gặp vay tín chấp

Những cá nhân lần đầu tiên vay tín chấp thường chưa có nhiều kinh nghiệm và thắc mắc rất nhiều. Chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất để hiểu hơn về vay tín chấp và an tâm hơn khi vay vốn.

Lãi suất vay tín chấp bao nhiêu?

Có một đặc điểm chung mà nếu bạn nghiên cứu kỹ sẽ nhận thấy:

 • Các khoản vay tín chấp thường không yêu cầu thế chấp hay đảm bảo tài sản nên sẽ có mức lãi suất cao hơn so với vay thế chấp.
 • Lãi suất khi vay tại ngân hàng sẽ ưu đãi hơn tại các tổ chức tài chính. Cụ thể:
  • Lãi suất vay tín chấp tại ngân hàng thường nằm ở mức từ 8 đến 15% trên năm.
  • Lãi suất tại các công ty, tổ chức tài chính sẽ cao hơn với khoảng lãi suất giao động từ 20 đến 40% trên năm.

Các mức lãi suất thường khác nhau và có mức chênh lệch là do yêu cầu và điều kiện cho vay khác nhau. Nếu bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và có mức thu nhập tốt và có khả năng thanh toán nợ tốt thì nên chọn vay tín chấp tại nơi có mức lãi suất tốt nhất cho mình.

Tính lãi suất vay tín chấp thế nào?

Mức lãi suất sẽ được tính theo công thức:

Lãi suất 1 tháng = lãi suất của 1 năm/12.

Tùy vào tổ chức hay ngân hàng mà tiền lãi hàng tháng sẽ được trả theo 2 hình thức:

 • Theo dư nợ giảm dần: Với hình thức này, số tiền lãi sẽ được tính theo số tiền nợ gốc hiện tại. Cụ thể, số tiền lãi của bạn sẽ giảm dần nếu bạn trả bớt đi nợ gốc ban đầu.
 • Theo dư nợ gốc: Với hình thức này, số tiền lãi sẽ được căn cứ theo số tiền nợ ban đầu để tính cho đến khi bạn thanh toán 100% tiền nợ gốc.

Bạn không cần phải quá lo lắng. Các công ty cho vay tín chấp hiện nay đều tính số nợ và số lãi cần trả hàng tháng chi tiết để bạn có thể nắm rõ. Bạn có thể yêu cầu họ chỉ cách tính để có thể hiểu rõ chi tiết.

Vay tín chấp vay tối đa được bao nhiêu?

Số tiền vay tối đa hay còn gọi là hạn mức vay tín chấp sẽ tùy thuộc vào điều kiện của bạn, tùy hình thức vay và tùy vào công ty tài chính mà bạn lựa chọn. Một số tổ chức cho vay hiện nay có thể có vay tối đa gấp 10 lần thu nhập của người vay. Nếu uy tín của bạn được tích lũy qua nhiều lần vay thì số tiền tối đa có thể lên đến 500 triệu đồng.

Thế nào là bảo hiểm khoản vay tín chấp?

Vay tín chấp chủ yếu dựa vào uy tín của người vay mà không có bất cứ khoản thế chấp nào. Vì thế, rủi ro là rất cao nên các tổ chức thường yêu cầu bạn mua gói bảo hiểm cho sản phẩm vay để đảm bảo cho khoản tiền vay. Khi mua bảo hiểm khoản vay thì khi bạn có gặp bất cứ rủi ro bất ngờ nào thì các công ty bảo hiểm sẽ có nhiệm vụ trả tiền thanh toán nợ thay cho khách hàng.

Cần chú ý gì khi vay tín chấp?

Khi vay tín chấp cần đảm bảo tìm một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính uy tín. Tìm hiểu thật kỹ về lãi suất, các điều khoản hợp đồng để có thể vay với số tiền phù hợp, trong thời gian phù hợp với khả năng kinh tế và khả năng trả nợ của bản thân để tránh việc quá hạn và liệt vào nợ xấu.

Không có nguồn thu nhập cố định có được vay tín chấp không?

Nếu bạn đang làm việc tự do và không thể chứng minh được nguồn thu nhập ổn định thì các hình thức vay theo cavet xe, theo hóa đơn tiền điện hay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hợp đồng trả góp,…là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Tôi có thể vay tín chấp ở cùng lúc 2 ngân hàng không?

Không có quy định cụ thể nào về việc cho vay tối đa bao nhiêu ngân hàng. Vì thế, nếu bạn hoàn thiện hồ sơ và được ngân hàng hay tổ chức tài chính chấp nhận cho vay thì bạn có thể vay bình thường.

Đã thanh toán nợ và muốn vay lại lần 2 có được không?

Nếu bạn đã thanh toán hoàn toàn nợ một cách tốt thì chẳng những có thể vay lần 2 một cách dễ dàng. Mà bạn còn có thể được xét duyệt để có hạn mức vay cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vướng phải nợ xấu thì việc vay lại lần 2 là cực kỳ khó khăn.

Khi vay tín chấp có thể trả trước hạn có được ưu đãi gì không?

Khi vay tín chấp, nếu bạn trả trước thời hạn thì phải đóng một mức phạt theo quy định, thường thì giao động từ 2 đến 4%. Vì thế, hãy tính toán xem nếu đóng phạt so với lãi suất nếu trả đúng hạn là cao hay thấp hơn để quyết định phù hợp.

Bao nhiêu tuổi mới được vay tín chấp?

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều yêu cầu số tuổi quy định để có thể vay tín chấp từ mức 20 tuổi trở lên.

Bị nợ xấu có được vay tín chấp được không? 

Tùy vào mức xếp loại nợ xấu mà bạn có thể được xét duyệt hồ sơ hay không. Nếu bạn bị xếp vào nhóm nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì việc vay tín chấp sẽ rất khó khăn.

KẾT LUẬN

Vay tín chấp là hình thức vay phổ biến hiện nay và rất được ưa chuộng do có nhiều ưu điểm nổi bật về thủ tục, điều kiện vay và thời gian giải ngân cực nhanh. Hiện có nhiều tổ chức tài chính và ngân hàng cung cấp dịch vụ cho vay tín chấp với mức lãi suất tốt. Hãy lựa chọn cho mình một nơi uy tín và an toàn cùng nhiều ưu đãi tốt để vay vốn phục vụ nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, hãy luôn cân nhắc và lựa chọn gói vay thích hợp với nhu cầu trả nợ của bản thân để tránh rơi vào việc chi tiêu quá đà và rơi vào nợ xấu.

Mọi thông tin được tổng hợp và biên tập trên mymoneydeal.com được tổng hợp từ những nguồn tin uy tín.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

DMCA.com Protection Status